พรมประดับ วัตถุดิบเเละประเภทของการผูกปม​

พรมประดับ: วัตถุดิบเเละประเภทของการผูกปม

พรมคือผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่เราใช้ปูพื้น ก่อนหน้าที่มนุษย์จะรู้วิธีทอขนสัตว์เเละฝ้าย เราเคยใช้หนังสัตว์ หญ้า หรือเสื่อกกเพื่อปูพื้น

 

พรมผืนเเรกถูกทอขึ้นมาโดยเหล่าชนเผ่า มีการบันทึกไว้ว่าพรมพาซีริกคือพรมทอมือชนิดเเรก โดยทอขึ้นมาจากขนสัตว์ในสมัย 500 ปีก่อนคริสตกาล หลังจากนั้นการทอพรมก็ถูกพัฒนาจนกลายเป็นศิลปะชั้นสูง พรมทอมือที่ปราณีตที่สุดนั้นมี 2,400 ปมต่อตารางนิ้วเเละใช้เวลาทอยาวนาน พรมสมัยก่อนมีสีสดจากสีย้อมธรรมชาติ เช่น ต้นเเมดเดอร์ ต้นคราม ต้นเจนิสต้า ต้นโวด เเละหญ้าหนวดเเมว มักเติมสารส้มเพื่อให้สีติดผ้าดี นอกจากนี้ยังสามารถผสานทองเเละอัญมณีเข้าไประหว่างทอได้อีกด้วย 

 

วัตถุดิบ

 

วัสดุเเต่ละอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง:

 

วิสโคส: วิสโคสคือเส้นใยสังเคราะห์ มีลักษณะคล้ายไหม เเละความยืดหยุ่นสูง ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ฝ้ายหรือเซลลูโลส มักใช้สำหรับผลิตพรมรายละเอียดสูง มีความเงาที่สวยงาม

 

ขนสัตว์: ขนสัตว์เป็นวัสดุที่ใช้บ่อยในการทอพรม มักเป็นขนเเกะหรือสัตว์อื่นๆ เมื่อตัดมาเเล้ว ขนสัตว์จะถูกนำไปปั่นเเละย้อม พรมขนสัตว์มีคุณสมบัติกันรอยเปื้อนตามธรรมชาติ ทนทาน เเละไม่ก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิต

 

ขนสัตว์เทียม-พอลิโพรไพลีน: พอลิโพรไพลีนคือเส้นใยสังเคราะห์ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งเเวดล้อมน้อย นอกจากจะเป็นเทอร์โมพลาสติกที่ได้รับความนิยมสูงสุดในตลาดเเล้ว ยังทนทานต่อการใช้งานเเละความร้อน เเต่ค่อนข้างไวต่อความเย็น พรมขนสัตว์เทียมเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการเเพ้เส้นใยธรรมชาติ เพราะเส้นใยไม่ฟุ้งเเละทำความสะอาดง่าย

 

ฝ้าย: ฝ้ายคือเส้นใยผ้าที่ได้จากต้นฝ้าย ทนทานต่อการใช้งานเเละทำความสะอาดง่าย มักใช้ในการผลิตเสื้อผ้าเเละเครื่องใช้สิ่งทออื่นๆ

 

ด้ายไหมกํามะหยี่: ด้ายไหมกำมะหยี่สามารถผลิตมาจากวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ฝ้าย เรยอน หรืออะคริลิค โดยนำเส้นด้ายมาพันรอบๆลวดเพื่อให้ได้เส้นไหมที่หนาขึ้น การพันด้ายมอบความหนาเเละนุ่มซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของไหมชนิดนี้

 

ปอกระเจา: ปอกระเจาเป็นพืชกึ่งเขตร้อน ส่วนลำต้นมักใช้เพื่อทำด้าย ปอกระเจานั้นสั้นเเละปั่นยาก ผู้ทอจึงมักเดิมสารหล่อลื่นที่ด้ายปอเพื่อเพิ่มความยาวเเละช่วยให้ทอง่ายขึ้น

 

ไม่ว่าจะใช้ฝ้าย กัญชง หรือลินินเพื่อทอพรมทั่วๆไป หรือใช้ไหมเเละขนสัตว์เพื่อทอพรมหรูหรา ก็ต้องนำวัสดุเหล่านี้มาผูกปมเพื่อทอให้เป็นพรม

 

ประเภทของพรม

พรมเปอร์เซียเเละพรมตุรกีคือพรมพื้นฐานของการทอพรมด้วยมือ การทอพรมที่ผูกปมด้วยมืออาจกินเวลาหนึ่งถึงสามปี โดยขึ้นอยู่กับความซับซ้อน จำนวนพรม เเละขนาดของพรม

 

สำหรับพรมปรุมือนั้น จะใช้ปืนปักพรมในการทอ หลังจากที่เตรียมพื้นรองพรมเรียบร้อยเเล้ว ผู้ทอจะสอดไหมเข้าไปที่พื้นรองให้เป็นห่วง โดยทำตามลวดลายของพรมที่วาดเอาไว้ก่อนเเล้ว หลังจากนั้นจะนำไปผ่านขั้นตอนสำคัญที่เรียกว่า “การเพิ่มความเเข็งเเกร่ง” โดยทากาวลาเท็กซ์ เมื่อกาวเเห้งเเล้ว ด้านล่างของพรมจะถูกนำไปติดผ้าคลุมป้องกัน เเละขั้นตอนสุดท้ายคือการเล็มพรมเพื่อตัดห่วงไหมที่อยู่ด้านบนของพรมเเละทำให้พรมเป็นปุยนุ่ม พรมบางประเภทมีอายุการใช้งานสั้น (10 - 12 ปี) 

 

ที่มา

http://www.madehow.com/Volume-2/Carpet.html

http://www.smackdabmedia.com/materials-used-to-make-carpet

http://revitarugs.com/a-complete-guide-to-area-rugs-types-fibers-pads-repair-and-cleaning

[email protected]

CONTACT FORM

This field is required.

Thank You

The form has been successfully sent.

This field is required.

This field is required.

This field is required.

1412 คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ อาคารบี ชั้น 2 ห้อง 203 ซอยลาดพร้าว 87 ถนน ประดิษฐ์มนูธรรม แขวงคลองจั่น บางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

This field is required.

Thank You

The form has been successfully sent.

This field is required.

This field is required.

This field is required.